Các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Tiêu chuẩn lựa chọn

Tháng Sáu 21, 2021

Để có những sản phẩm thực phẩm chức năng chất lượng tốt cần phải có nguyên liệu đạt chuẩn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, tiên quyết đến chất lượng sản phẩm. Chúng cần có các tiêu chí lựa chọn và kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Các loại nguyên sản xuất thực phẩm chức năng gồm những gì? Tiêu chí lựa chọn ra sao? Tất cả sẽ được trả lời một cách chi tiết và đầy đủ với bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Có rất nhiều loại nguyên liệu được dùng để sản xuất thực phẩm chức năng. Chúng bao gồm cả nguyên liệu trong nước và nguyên liệu nhập khẩu. Cụ thể là:

– Dược phẩm và chế phẩm từ dược liệu. Bao gồm: dược liệu thô, bột dược liệu thô, tinh bột, cao dược liệu… Đây chính là loại nguyên liệu phổ biến nhất được dùng để sản xuất các loại thực phẩm chức năng mà chúng ta thường thấy.

– Một số thành phần từ động vật, một số loại nấm…

– Các loại vitamin, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng

– Một số loại chế phẩm sinh học bao gồm: các loại men vi sinh có tác dụng lợi khuẩn cho đường tiêu hóa, một số loại enzym, một số loại nguyên liệu mới giúp tăng cường hệ miễn dịch như: Nattokinase, ImmunePath-IP…

Các loại nguyên liệu này trước khi được đưa vào quá trình sản xuất đều được kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Chỉ những nguyên liệu nào đủ điều kiện chất lượng theo quy định mới được tham gia vào các bước tiếp theo của quá trình sản xuất thực phẩm chức năng. Những nguyên liệu không đạt chuẩn sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Tiêu chuẩn để lựa chọn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm chức năng tốt nhất

Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất gia công thực phẩm chức năng cần biết các tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu để thực hiện cho đúng. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa mang lại chất lượng sản phẩm tốt. Một số tiêu chuẩn theo GMP như sau:

– Nguyên liệu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

– Cần có những tiêu chuẩn chi tiết về định lượng và định tính đối với từng loại nguyên liệu. Chúng được kiểm tra và đánh giá theo các tiêu chí mà nhà cung cấp đưa ra. 

– Trước khi đưa đến doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu đã có thời gian nghiên cứu về độ ổn định.

– Phải đảm bảo các tiêu chí hóa lý, độ PH, độ ẩm, tỷ trọng…

– Nguyên liệu thực phẩm chức năng phải có hồ sơ công bố do Cục an toàn thực phẩm chức năng cấp. 

– Các loại nguyên liệu cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo còn hạn sử dụng và chất lượng không bị ảnh hưởng.

– Không sử dụng các loại nguyên liệu cấm hoặc các nguyên liệu có nguy hại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người. Chúng phải là các nguyên liệu được phép sử dụng theo quy định Pháp luật của Việt Nam. 

Hy vọng các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cùng những tiêu chuẩn lựa chọn được bật mí trên đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng, bạn có thể liên hệ với Bách Thảo dược thông qua số hotline 0888 846 969. Bạn sẽ được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất!

XEM THÊM

Nguồn: https://myphamgiacong.net

Ý kiến bạn đọc