Hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng như thế nào?

Tháng Chín 26, 2019

Hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng là chủ đề chưa bao giờ hết hot. Những hiểu biết và nhận định sai lầm về thực phẩm chức năng cũng như sự đa dạng của mặt hàng này. Khiến nhiều người rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Dưới đây là 1 số tác hại mà bạn nên lưu ý nếu như đã, đang và sẽ dùng thực phẩm chức năng.

Lợi ích của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng mang lại lợi ích thiết thực cho sức khoẻ, sức đề kháng của cơ thể. Chúng bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng, khoáng chất mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ thông qua chế độ ăn uống bình thường. Một số sản phẩm còn thay thế hoàn toàn bữa ăn.

Đối với những người đang mắc phải vấn đề về xương khớp, mắt, đường huyết,… thực phẩm chức năng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, giúp cơ thể mau chóng hồi phục.

hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng giàu dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết

Tại sao tình trạng lạm dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao?

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau với những thành phần, công dụng có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt, để mua các sản phẩm này không hề khó. Bạn có thể ghé hiệu thuốc, siêu thị hoặc mua hàng xách tay với giá ở mức trung bình, không quá đắt đỏ. 

Hơn nữa, nhiều người còn nghĩ rằng, thực phẩm chức năng có thể thay thế hoàn toàn cho thuốc, vì thế mà tuỳ tiện sử dụng với liều lượng không hợp lí. Thậm chí, điều này còn tạo nên hiệu ứng đám đông, hình thành hiểu biết sai lầm cho 1 bộ phận không nhỏ, khiến cho xu hướng lạm dụng thực phẩm chức năng tăng lên nhanh chóng.

hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng-1

Lạm dụng thực phẩm chức năng là điều vô cùng nguy hiểm

Hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng là gì?

Tuy mang lại những tác dụng tích cực đối với sức khoẻ và quá trình điều trị bệnh ở người, nhưng thực phẩm chức năng vẫn có thể gây nên những hậu quả nguy hiểm nếu dùng quá liều lượng. Nhiều người vì muốn đốt cháy giai đoạn, đạt được hiệu quả điều trị, làm đẹp, tăng cường sức khoẻ nhanh chóng mà uống thuốc liều lượng lớn. Điều này sẽ gây ra phản tác dụng, sốc thuốc,…

Trong trường hợp dùng thực phẩm chức năng thay thuốc, không những không điều trị được bệnh, mà còn khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Như vậy, sức khoẻ vừa bị ảnh hưởng, mà tốn kém tiền bạc thì lại không ít.

Đặc biệt, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng được bày bán nhan nhản cùng với những quảng cáo phóng đại lên. Trong khi đó, tác dụng do chúng mang lại không hề giống như vậy, lại chưa từng qua kiểm định đáng tin cậy nào.

Không thể phủ nhận vai trò và công dụng tích cực của thực phẩm chức năng đối với sức khoẻ của chúng ta. Tuy nhiên, hậu quả của việc lạm dụng thực phẩm chức năng là vô cùng lớn. Do đó, hãy chọn lựa đúng loại sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khoẻ hiện tại, dùng đúng liều lượng và tuyệt đối không lạm dùng trong bất cứ trường hợp nào nhé.

Xem thêm

Mách bạn cách uống thực phẩm chức năng cho phù hợp

Thực phẩm chức năng của Mỹ có tốt không?

Nguồn: https://myphamgiacong.net

Ý kiến bạn đọc