Hướng dẫn phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng CHUẨN NHẤT

Tháng Sáu 4, 2021

Thuốc và thực phẩm chức năng là những sản phẩm vô cùng quen thuộc trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn giữa chúng. Từ đó dẫn đến việc sử dụng không đúng, không phát huy được tốt nhất hiệu quả mà các sản phẩm mang lại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng chuẩn nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng

– Định nghĩa

+ Thuốc: Là các loại chế phẩm được sản xuất và bào chế mà trong thành phần có chứa dược liệu hoặc dược chất. Chúng được dùng để phòng ngừa, điều trị bệnh và điều chỉnh mọi chức năng sinh lý trong cơ thể. 

+ Thực phẩm chức năng: Là các sản phẩm được gia công, sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên. Chúng được sử dụng để giúp cơ thể bồi bổ, hỗ trợ chức năng của các cơ quan, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.

– Phân loại

+ Thuốc: Các sản phẩm từ thuốc bao gồm: dược liệu, thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc cổ truyền, vacxin…

+ Thực phẩm chức năng: Trên thị trường hiện nay, thực phẩm chức năng được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Tùy theo công thức và đối tượng sử dụng mà chúng được chia thành các loại: Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, khoáng chất, bổ sung chất xơ, mem vi sinh; Các loại thực phẩm chức năng giúp tăng, giảm cân…

– Tác dụng: 

+ Thuốc: Phòng ngừa, điều trị bệnh, điều chỉnh các chức năng sinh lý của cơ thể. 

+ Thực phẩm chức năng: Hỗ trợ phục hồi chức năng, tăng cường và duy trì một số chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.

– Hàm lượng:

+ Thuốc: Hàm lượng chất sinh học cao

+ Thực phẩm chức năng: Chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít chất sinh học.

 

– Nguồn gốc và nguyên liệu

+ Thuốc: Được nghiên cứu, chế tạo, tổng hợp từ các nguyên liệu tự nhiên hoặc hợp chất. 

+ Thực phẩm chức năng: Được điều chế từ thực vật, động vật và vi sinh.

– Hướng dẫn sử dụng:

+ Thuốc: Cần sử dụng đúng liều lượng, đúng chủng loại theo sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thời gian sử dụng chỉ theo từng đợt, từng giai đoạn.

+ Thực phẩm chức năng: Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài mà không có bất cứ vấn đề gì với sức khỏe.

Nhận biết thuốc và thực phẩm chức năng như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết của các sản phẩm thuốc

Trên bao bì của thuốc thường có chứa các ký hiệu của số đăng ký. Chúng bao gồm các chữ – số được cấp, năm cấp. Chẳng hạn như: V… – 1200 – 12. Trong đó, các ký hiệu chúng ta có thể hiểu như sau:

– VN: là các loại thuốc nhập khẩu, còn các ký tự khác như VS, VD, V… là các sản phẩm thuốc sản xuất trong nước.

– V… là ký hiệu thuốc

– 1200 là số theo thứ tự do Cục quản lý cấp

– 12 là năm được cấp chứng nhận

– Các số khác: là số đăng ký thuốc gia công

Dấu hiệu nhận biết thực phẩm chức năng

Khác với thuốc, trên bao bì của thực phẩm chức năng sẽ ghi số công bố tiêu chuẩn. Chúng sẽ được viết theo thứ tự: Số được cấp/năm cấp/YT-CNTC. Thêm vào nữa, các loại thực phẩm chức năng sẽ được chú thích thêm: Thực phẩm dinh dưỡng; Thực phẩm chức năng hoặc Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cả thực phẩm chức năng và thuốc đều mang đến cho người sử dụng những công dụng và hiệu quả nhất định. Hy vọng cách phân biệt thuốc và thực phẩm chức năng được bật mí trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0888.128.855. Bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ và nhanh chóng!

XEM THÊM

Nguồn: https://myphamgiacong.net

Ý kiến bạn đọc