Quy trình sản xuất gia công viên nén và các loại máy cần thiết

Tháng Sáu 13, 2021

Viên nang nén là sản phẩm vô cùng phổ biến trên thị trường dược phẩm hiện nay. Để làm được những viên nang nén chất lượng tốt nhất, chúng phải trải qua quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt, kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng. Tất tần tật về quy trình sản xuất gia công viên nén sẽ được bật mí với bài viết ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Các bước trong quy trình sản xuất gia công viên nén

Mỗi sản phẩm viên nang nén sẽ trải qua các bước khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều trải qua 9 bước:

– Bước 1: Các loại nguyên liệu cần thiết sẽ được nhập vào kho.

 

– Bước 2: Nguyên vật liệu được lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng và sự phù hợp.

– Bước 3: Các loại nguyên liệu đã kiểm nghiệm và đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào xưởng để bắt đầu gia công, sản xuất. 

– Bước 4: Cân, chia mẻ, chuyển vào phun sấy, tạo cốm, bao trộn ngoài, phù hợp với dạng bào chế.

– Bước 5: Tiến hành dập viên, bao phim.

– Bước 6: Ép vỉ hoặc đóng lọ tùy vào quy cách đã được đăng ký trước đó.

– Bước 7: Đóng gói

– Bước 8: Kiểm nghiệm các mẫu đã được đóng gói để đánh giá chất lượng.

– Bước 9: Nhập kho / Lưu hồ sơ / Lưu mẫu. Sau đó, các sản phẩm viên nang nén sẽ được phân phối ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Các loại máy cần thiết tham gia vào quá trình sản xuất viên nén

Máy trộn nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để gia công thực phẩm chức năng viên nén cần được sử dụng với tỷ lệ chính xác, đồng đều. Dùng máy trộn nguyên liệu sẽ giúp quá trình kiểm soát thể tích làm việc, tốc độ quay, thời gian trộn một cách tốt nhất. Ngoài ra, kích thước tiểu phân, độ ẩm của bột cũng được khống chế tỉ mỉ, chính xác nhất. Các loại máy trộn nguyên liệu được sử dụng phổ biến hiện nay có thể nói đến như: máy trộn chữ V, máy trộn lập phương…

Máy dập viên

Trong quy trình sản xuất gia công viên nén không thể thiếu sự hỗ trợ của máy dập viên. Máy bao gồm 23 bộ chày cối được thiết kế theo kiểu đối xứng 2 bên. Mỗi bên đều có phễu chứa hạt, phân phối hạt và điều chỉnh được khối lượng viên, chiều dày của viên. Chính nhờ thiết kế này, máy có thể cùng lúc tạo được ra 2 dòng viên tương tự nhau. 

Tùy theo thiết kế của từng sản phẩm mà các bộ chày cối có hình oval hoặc hình tròn. Nhân viên thực hiện công đoạn này phải thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh khối lượng, cũng như ghi lại một đầy đủ, chi tiết với tần suất 30 phút 1 lần.

Máy bao phim

Công đoạn bao phim của viên nén được thực hiện bởi 2 máy tương tự nhau. Nồi bao có đục lỗ và hoạt động với 3 súng phun. Quá trình bao phim được diễn ra dựa trên 3 quá trình, mà chúng xảy ra một cách đồng thời. Đó là: phun dịch bao, đảo viên và lấy viên. Các thông số ở quy trình này đều được kiểm soát một cách chặt chẽ để tạo được màu của sản phẩm và chất lượng bề mặt tốt nhất. 

Máy đóng lọ

Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn, viên nén được đóng lọ để kết thúc quá trình gia công. Máy đóng lọ sẽ có khả năng đếm chính xác số viên và khối lượng trong một lọ. Điều này giúp tiết kiệm một lượng nhân công đáng kể. 

Máy ép vỉ

Ngoài việc đóng lọ, ,một số viên nén được tiến hành ép vỉ polyme. Máy ép vỉ sẽ góp phần tạo khuôn phẳng và đặt chính xác vị trí của các viên nén. 

Quy trình sản xuất, gia công viên nén được thực hiện rõ ràng, đầy đủ thông quá các bước. Ở từng bước, chúng đều được kiểm tra, đánh giá chất lượng một cách nghiêm ngặt, kỹ lượng. Công ty CP và Phát triển Dược phẩm Genphar là địa chỉ gia công, sản xuất các loại thực phẩm chức năng chất lượng cao. Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 0888.128.855 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

XEM THÊM

Nguồn: https://myphamgiacong.net

Ý kiến bạn đọc